Thắc mắc phụ nữ tập tạ (gym) có bị ngực nhỏ không?

Việc tập các bài tập tạ có làm cho ngực phụ nữ bị nhỏ lại không là thắc mắc chung của hầu hết chị em khi có ý định đến phòng gym. Đặc biệt là những chị em có ngực nhỏ và khao khát được cải thiện. Vậy quan niệm tập gym sẽ khiến ngực phụ nữ bị nhỏ đi có đúng không? Trong bài viết này sẽ giúp chị em có những kiến thức đúng đắn nhất về vấn đề này nhé.

Tạ và các phương tiện tương tự được dùng để rèn luyện cho nở nang cơ bắp, xây dựng cơ thể nên môn luyện tập này được gọi là thể dục thể hình (thường gọi là body fitness). Fitness gồm có thể hình nam và thể hình nữ, tuy cả hai đều dùng tạ và các dụng cụ tương đương cũng như cùng đến một nơi để luyện tập nhưng cách luyện tập của nam và nữ có phần khác nhau.

Ta cần phân biệt môn tập fitness (dùng các loại tạ để tạo sự nở nang cân đối đẹp nhất cho cơ thể) với môn thể thao cử tạ (dùng các loại tạ để làm hệ cơ bắp nở nang và rắn chắc nhất để nâng được tạ nặng nhất).

Tuy môn thể dục thể hình nữ mới bắt đầu phát triển trong vài năm gần đây nhưng càng ngày càng có nhiều người tập nên ta không lấy làm lạ khi có nhiều người đẹp đến phòng gym.

phu-nu-tap-gym (2)
Những phụ nữ có thân hình đẹp nhờ tập gym

Tập tạ đem lại lợi ích gì cho phụ nữ?

Cơ thể con người dù là nam hay nữ đều không thoát khỏi quy luật thiên nhiên là phải vận động. Những người phụ nữ ở nông thôn, do thường xuyên tham gia vào công việc đồng áng, đi bộ nhiều, nên đa số đều có thân hình nở nang cân đối, nhất là ngực nở, eo thon, bụng phẳng và ít người bị mập phì. Ngược lại ở thành thị do thiếu vận động thường xuyên, nhiều người gầy ốm mảnh khảnh và ngược lại cũng có nhiều người mập phì, thiếu cân đối. Đối với các chị em thiếu cần đối như quá gầy, quá mập, eo to, bụng bự hoặc ngực lép: Đều có thể đến các phòng gym để tập môn thể hình nữ, sẽ nhanh đạt kết quả hơn là tập với máy hay thể dục thẩm mỹ.

loi-ich-tap-ta-o-phu-nu

Ngoài lợi ích đem lại thân hình cân đối, tập tạ thường xuyên sẽ làm cho máu huyết sung mãn, nhờ đó da dẻ sẽ hồng hào khiến người phụ nữ trở nên đẹp ra và trẻ ra rất nhiều. Đây là cái đẹp thật sự mà ai cũng mong muốn. Xem thêm bài: Lợi ích tuyệt vời của tập thể dục đối với “núi đôi”

Tại sao mập tập cho gầy mà gầy cũng tập cho mập được?

Đẩy tạ là một hình thức vận động nặng khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, lúc đầu từ đường huyết, glycogen dự trữ ở gan và cơ bắp, sau đó nếu buổi tập kéo dài trên 90 phút sẽ đốt cháy mỡ dự trữ. Do đó tập tạ để lên cân thì tập 45 – 60 phút/ngày, còn nếu tập để giảm cân thì tập trên 90 phút/ngày mới có kết quả.

Tập tạ để lên cân thì tập 45 – 60 phút/ngày, còn nếu tập để giảm cân thì tập trên 90 phút/ngày mới có kết quả

Tập tạ có cần ăn uống bồi dưỡng gì nhiều hơn bình thường không?

Khi cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng, nhất là khi có sự tiêu hao đến dự trữ mỡ thì phản ứng đốt cháy mỡ thành năng lượng sẽ phóng thích một enzym gây đói bụng. Người gầy yếu thường do ăn không được hoặc ăn vào mà cơ thể không hấp thu được dưỡng chất. Do đó khi vận động nhiều ta sẽ cảm thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn bình thường. Muốn lên cân, ngoài 1g protein cho mỗi kg cơ thể để duy trì hoạt động bình thường ta còn phải tính thêm lượng protein mà ta muốn lên cần mỗi ngày nữa (vì lên cân khi tập tạ chính là tăng khối lượng cơ bắp (protein)).

Ví dụ một người gây chỉ nặng 45kg sẽ cần 45g protein để duy trì hoạt động bình thường và nếu muốn tăng cân 1,5kg/tháng (tức 50g/ngày) thì mỗi ngày cần ăn thêm 50g protein/ngày, tổng cộng là 95g protein/ngày. Thông thường, ngũ cốc và thực vật cung cấp 50% lượng protein kể trên, vậy mỗi ngày người này cần ăn thêm 47,5g protein tức khoảng 300g thịt, cá, trứng là tối thiểu. Ngoài ra cần ăn nhiều rau quả tươi để có đủ sinh tố và khoáng chất cần thiết. Chất béo (dầu mỡ) cũng cần tăng thêm để đảm bảo đủ năng lượng cho sự lên cân.

chat-dam

Đối với người muốn giảm cân, chỉ cần ăn đủ số lượng protein cho nhu cầu bình thường (1g protein/kg cơ thể/ngày). Ví dụ người nặng 60kg muốn giảm xuống còn 50kg thì cần tập tạ trên 90 phút/ngày, ăn 50g protein (khoảng 300g cá, vì cá ít năng lượng hơn thịt), ăn ít chất bột, chất béo và bù vào ăn nhiều rau quả tươi loại nghèo năng lượng và uống nhiều nước.

Tại sao có người nói phụ nữ tập tạ sẽ bị teo nhũ hoa?

Bộ ngực phụ nữ được hình thành bởi 3 yếu tố chính: Khung xương lồng ngực, các cơ ngực và các thành phần của nhũ hoa. Khi tập tạ theo mô hình body fitness một thời gian độ 3 – 4 tháng trở đi, lồng ngực được nới rộng nhờ những sự hít thở gắng sức và các động tác tạ, cơ ngực được nở nang, do đó vòng ngực (vòng 1) tăng lên rõ rệt vài centimet, cho đến khi đạt kích thước tối đa mong muốn (thường bằng ½ chiều cao đứng cộng thêm từ 2 – 6cm). Từ đây trở đi nếu cứ giữ mức độ tập tạ thể hình thường xuyên vẫn giữ nguyên được vòng ngực lý tưởng trong đó phần nhũ hoa vẫn giữ được hình dáng đẹp với thân hình cân đối (ngực nở eo thon) của một người có vận động.

phu-nua-tap-ta-co-bi-nguc-nho-khong

Chỉ khi nào người phụ nữ chuyển sang chế độ tập tạ để có “vai u bắp thịt” như thi cử tạ, thi đấu lực sĩ đẹp nữ… thì phần mô mỡ của nhũ hoa mới mất đi dần và thay bằng khối cơ ngực. Tập tạ đến mức các cơ ngực nổi lên cuồn cuộn thì thể tích nhũ hoa kể cả các tuyến sữa cũng bị teo đi một phần.

Tập tạ như thế có bị làm cho phụ nữ bị nam hóa không?

Trước tiên ta nên biết rằng về mặt sinh lý học, trong mỗi con người đều có sự hiện diện của hai phái tính, ít ra là một khía cạnh nào đó. Có thể nói la trong nữ có nam, trong nam có nữ (cũng như trong quy luật âm dương vậy) nhưng với mức độ ít nhiều tùy theo người mà thôi.

Sự khác biệt hình thể, ngoài những bộ phận phái tính cơ bản, còn có một yếu tố nội tại quan trọng là tỷ lệ chất béo (mỡ) trong cơ thể. Tỷ lệ mỡ ở nam giới vào khoảng 10% thể trọng, trong khi ở nữ giới có thể tới 20% trọng lượng là mỡ. Lượng mỡ này đóng chủ yếu ở dưới da và tại ngực, mông, đùi để tạo nên những đường cong tuyệt mỹ của phụ nữ.

Tuy nhiên, cũng có một tỷ lệ lớn những người phụ nữ thiếu phần mỡ đệm nói trên nên dù họ chưa có sờ tới quả tạ lần nào cũng đã thấy họ giống nam giới rồi. Nếu những người này tập tạ theo mô hình fitness sẽ giúp họ có vóc dáng nữ tính hơn, nhưng nếu họ tập tạ đắc lực dài ngày để có vai u thịt bắp thi đấu thì chính họ là dạng phụ nữ để giống đàn ông hơn trước mà thôi.

phu-nu-tap-ta-co-bi-nam-hoa

Đối với dạng phụ nữ có lượng mỡ cơ thể nhiêu hơn 20% thể trọng, nếu tập tạ sẽ giúp họ làm tiêu lượng mỡ thừa, làm gọn người lại cũng sẽ đẹp gái hơn không tập. Trong trường hợp này, lượng mỡ thừa ở nhũ hoa cũng giảm đi giúp bộ ngực săn gọn lại chứ không phải là teo ngực. Chỉ trong trường hợp người này chuyển sang chế độ tập tạ thi đấu dài lâu thì mới xảy ra hiện tượng teo nhũ hoa thay bằng cơ ngực mà người ta gọi là nam hóa.

Để phát triển hệ cơ bắp, cơ thể tiết ra các kích thích tố nam (do tinh hoàn, tuyến thượng thận hoặc buồng trứng tiết ra) để hoạt hóa hệ cơ. Tinh hoàn là nơi tiết ra kích thích tố nam nhiều nhất và mạnh nhất nên đàn ông bao giờ cũng có hệ cơ bắp phát triển từ sau tuổi dậy thì. Lượng kích thích tố nam do thận và buồng trứng phụ nữ tiết ra có ít hơn ở nam rất nhiều, lại bị các kích thích tố nữ (có tác dụng làm tăng mỡ dự trữ) khống chế. Do đó, nhìn chung, phụ nữ có tính nhu mì, yểu điệu, nhiều mỡ cho các đường cong thẩm mỹ, trong khi đso nam giới thì hùng tính, hiếu đấu với hệ cơ bắp vạm vỡ.

Nếu phụ nữ tập tạ với cường độ cao và năm này sang năm khác để có hệ cơ bắp nổi lên cuồn cuộn thì sự điều tiết kích thích tố nam cũng tăng lên dần và qua thời gian phải cả chục năm thì mới có hiện tượng thay đổi nam hóa vì kích thích tố nam tăng tiết. Còn việc tập tạ theo fitness ở mức độ có thân hình nở nang cân đối thì chỉ có “nữ hóa” chứ không có nam hóa.

Tại nhiều nước trên thế giới, vì số tiền thưởng trong các giải thi đấu cử tạ và lực sĩ nữ đẹp khá lớn nên nhiều phụ nữ muốn đốt giai đoạn, đã dùng doping bằng kích thích tố nam để nhanh đạt thân hình vạm vỡ nên bị nam hóa thật sự, rất tai hại về sau.

Thực tế việc tập tạ của giới nữ Việt Nam hiện nay ra sao?

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có rất nhiều phòng tạ để tập thể dục thể hình (các quận, huyện, các khách sạn lớn, kể cả khách sạn nổi đều có phòng tạ). Tại các câu lạc bộ thể hình đều có các môn fitness cho nam cũng như nữ; dành cho nam, nữ vận động viên các môn thể dục thể thao khác muốn xây dựng cơ thể hoặc bổ khuyết các khuyết điểm cơ thể, cho các đối tượng nam, nữ thường dân đến tập luyện xây dựng cơ thể, môn cử tạ dành cho các vận động viên cử tạ hoặc lực sĩ đẹp nam, nữ.

gym

Theo anh Vĩnh Nguyên, huấn luận viên trưởng CLB thể hình, Nhà văn hóa Lao động cho biết: “Tại đây hàng ngày từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối có khoảng 70 – 80 chị em từ 18 – 40 tuổi hay hơn đến tập tạ chung cùng nam giới. Nói chung các chị em đến đây đều thuộc diện thiếu cân đối, hoặc gầy quá, hoặc mập quá, nhưng sau từ 3 – 4 tháng tập luyện tại đây đều có thể lấy lại vóc dáng cân đối và dĩ nhiên họ vẫn tiếp tục rèn luyện vì nhận thấy càng luyện tập càng khỏe và đẹp hơn”.

Chị Như Liên 40 tuổi cho biết: “Trong hai năm nay tôi đã tập luyện qua các môn như Aerobic, thể dục thẩm mỹ và tạ thể hình, tôi thấy môn tập theo mô hình fitness này là tốt nhất để giảm cân hoặc tạo sự cân đối (kể cả lên cân) cho vóc dáng. Tôi cao 1,60m trước nặng 70kg trông rất sồ sề nhưng nay qua 7 tháng tập tạ xuống còn 55kg, da dẻ hồng hào tươi trẻ ra rất nhiều là điều trước đây tôi không ngờ tới. Eo, mông giảm nhiều, vòng ngực không giảm mà đẹp ra có lẽ nhờ phần cơ ngực phát triển nh. Ngược lại con gái tôi 19 tuổi, cao 1,64m trước nặng 46kg nay lên 51kg, vòng ngực 84, eo 63, mông 93 đã giúp nó đẹp thêm rất nhiều. Nhờ rèn luyện cơ thể hằng ngày chúng tôi cảm thấy luôn khỏe khoắn trong người, yêu đời. Những thứ mà trước đây chúng tôi quan tâm nhiều như mỹ phẩm, đồ trang sức cũng như thuốc, nay không còn quan trọng nữa…

phu-nu-tap-gym

Bạn Thu Thủy 23 tuổi cao 1,61m trước nặng 40kg, qua 6 tháng tập nay lên được 48kg cho biết: “Tất cả các vòng đều tăng lên đều ngoại trừ vòng eo thì giảm xuống, còn thể lực cũng như sức khỏe tăng lên rõ rệt”.

Bạn Kim Liên là người mới tham gia tập tạ được 2 tháng nay thôi cũng đã cảm thấy rất phấn khởi cho biết “Em đến đây với mục đích tập cho khỏe vì người em trước đây thường đau ốm. Mỗi tháng trung bình em tăng cân 1,5 – 2kg nhưng eo trước đây 2 tháng 63cm này còn 60, vòng ngực tăng thêm 2cm. Em tập mỗi buổi 2 giờ, tuần 6 buổi liền. Em định tập mãi để giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp”.

Hiện nay tập tạ không còn là môn thể dục mới mẻ đối với phụ nữ, đây là cách xây dựng cơ thể nhanh nhất và tốt nhất đối với các chị em để có thân hình nở nang cân đối, da dẻ hồng hào nói chung là trẻ, khỏe và đẹp. Không hề có vấn đề để teo ngực khi tập tạ theo mô hình fitness.

Có thể bạn quan tâm: 7 Bài tập thể dục săn chắc vòng 1 hiệu quả không ngờ