Những chất dinh dưỡng làm cho móng đáng yêu

Trải qua nhiều thế kỷ, phụ nữ dùng sữa ong chúa, ăn gan, uống thuốc có pha cao xương để cho móng tay mọc nhanh hơn, dài hơn và đẹp hơn. Tất cả các thực phẩm bổ sung này chỉ tạo ra cảm giác mà thôi. Móng là mô sống, có nghĩa là chúng sẽ bị ảnh hưởng từ những cái bạn đã đưa hoặc không đưa vào miệng. Tuy nhiên, trừ khi ăn uống thiếu thốn trầm trọng, bình thường bạn đã có đủ những chất cần cho móng trong thức ăn hằng ngày hoặc bất cứ chất sinh tố nào mà bạn uống bổ sung. Hãy đọc kỹ và ghi nhớ những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho móng khỏe mạnh được liệt kê ở phần dưới đây:

 1. Những nghiên cứu cho thấy rằng thực vật được biết đến như vitamin B7vitamin B4 sẽ giúp làm dài móng bằng cách làm tăng trưởng móng. Nguồn cung cấp chủ yếu là trong men bia, bắp cải, bơ, quả hạch, đậu nành, hạt hướng dương, khoai lang và tất cả các loại ngũ cốc. Nên dùng từ 30 – 100 mcg một ngày.

  Một số dạn rối loạn về móng chiếm khoảng 10% trong tất cả các bệnh ngoài da
  Một số dạn rối loạn về móng chiếm khoảng 10% trong tất cả các bệnh ngoài da
 2. Vitamin b12 cũng được biết đến như chất colamin. Nó có lợi cho móng bởi việc hấp thụ chất protein thông qua sự tăng trưởng hình thành các tế bào móng. Nguồn cung cấp vitamin B12 nhiều nhất là ở men bia, sữa, bơ, trứng, thực vật biển như tảo bẹ, tảo nori hoặc arame.
 3. Canxi là chất khoáng dồi dào nhất trong cơ thể con người. Nó góp phần vào sinh trưởng răng, xương và móng. Nguồn cung cấp canxi chủ yếu là đậu hũ, quả hạch, cải lá xanh đắng như cải xoăn, bắp cải và cây bồ công anh, những sản phẩm chế biến từ sữa như sữa, bơ. Nên dùng 80 – 1200 mcg trong một ngày.
 4. Protein là chất chủ yếu tạo nên lớp sừng. Tuy nhiên, trước khi quan tâm đến protein, nên chú ý rằng cơ thể chỉ cần từ 45 – 50g (1 ½ – 1 3/4oz) protein mỗi ngày. Một chén bột yến mạch, một quả trứng lớn, một ly sữa bò hoặc sữa đâu nành, đậu với phô mai, một hộp sữa chua 170g (6oz) và một phần đậu hũ 113g (4oz) tương đương với 50g (1 34oz) protein. Nên lưu vì tất cả các loại thực phẩm (ngay cả rau xanh, trái cây và ngũ cốc) đều có chưa protein, phần lớn những người ăn theo chế độ dinh dưỡng tốt thì có lượng protein nhiêu hơn nhu cầu mỗi ngày.

  dinh-duong-cho-mong
  Đừng phí tiền vào những viên thuốc con nhộng gelatin. Dù những người lớn tuổi có nói gì đi nữa thì vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc gelatin làm cho móng mọc nhanh hơn và khỏe hơn.
 5. Silic giúp cho móng sử dụng canxi một cách có hiệu quả và là sự cần thiết giúp móng khỏe. Các dưỡng chất này được tìm thấy trong cỏ đinh lăng, gạo nâu, hồ tiêu, đậu nành, cải lá xanh và tất cả các loại ngũ cốc. Khi không cần chất silic nhiều trong nhu cầu hằng ngày, nên dùng thực phẩm giàu silic 1 hoặc 2 ngày một lần là đủ dưỡng chất cho móng của bạn.
 6. Lưu hình chiếm gần 10% lương chất của một cơ thể khỏe mạnh và nó hoạt động ở các nơi như lông, tóc, móng, cơ bắp và các tế bào da. Nguồn cung cấp lưu hình chủ yếu là cái bussels, cải bắp, những chế phẩm từ sữa, trứng, tỏi, đậu đỏ, hành tây, cải củ và mầm lúa mì. Nếu không có nhu cầu bổ sung lưu huỳnh hằng ngày thì cứ từ 1 đến 2 ngày ta dùng thực phẩm giàu chất lưu huỳnh là đủ.
 7. Kẽm cũng là một chất góp phần không nhỏ cho việc sinh trưởng và hoạt động của các tế bào chủ yếu là làm cho móng và da khỏe. Nguồn cung cấp chính của kẽm là men bia, lòng đỏ trứng, hạt đậu đỏ, hạt bí ngô, hạt quả hạnh, hạt hướng dương, cám lúa mì và tất cả các loại ngũ cốc khác. Nên dùng 15 – 30 mcg mỗi ngày.

Đôi điều về móng

 • Móng có chứa một chất cứng gọi là ketarine.
 • Móng bảo vệ các đầu ngón tay và chân khỏi các hóa chất và tổn thương vật lý.
 • Móng dễ bị thương đối với những điều kiện khác nhau của các tố chất.
 • Móng có thể bị tổn thương do việc lạm dụng, cắt tỉa phạm, sự nhiễm trùng.
 • Hãy tập thói quen mang găng tay khi làm việc nhà để giữ móng.
 • Nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn sẽ thấy kết quả ở những móng tay.