Làm sao để phòng ngừa táo bón sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Trong hầu hết các trường hợp, việc phòng chống trước và sau khi phẫu thuật đều sẽ giảm thiểu sự  khó chịu của táo bón sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng bạn nên thoải mái để tiến hành các cuộc phẫu thuật và tự tin với vóc dáng sau phẫu thuật thay vì lo lắng sự khó chịu.

phong-ngua-tao-bon-sau-phau-thuat-tham-my

Táo bón là một vấn đề thường gặp ở nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là phụ nữ, vấn đề này khiến họ luôn phải vật lộn vất vả. Mỗi người có tần suất đi vệ sinh riêng, bệnh nhân sau phẫu thuật có thể rối loạn nhu cầu vệ sinh trong nhiều ngày hoặc thậm chí một tuần sau hậu phẫu. Nhu động ruột chậm lại như vậy là do nhiều yếu tố bao gồm cả các hiệu ứng của gây mê và dùng thuốc giảm đau, giảm ăn và uống nước, ít hoạt động và phân bổ nguồn lực cơ thể đối với việc chữa lành các khu vực bị chấn thương sau phẫu thuật.

Tại sao sau phẫu thuật dễ bị táo bón?

Các triệu chứng của táo bón sau khi phẫu thuật bao gồm: Đầy hơi, đau bụng và chuột rút bụng. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được khuyến cáo không được ăn hoặc uống ít nhất 8 giờ trước khi bắt đầu phẫu thuật. Điều này có nghĩa là ít chất lỏng trong cơ thể và dẫn tới là ít chất lỏng trong đường ruột, làm phân khô và cứng.

ngan-ngua-tao-bon-sau-hut-mo
Táo bón là một vấn đề thường gặp ở nhiều bệnh nhân sau hút mỡ bụng

Ngoài ra, bệnh nhân thường không hoạt động sau khi phẫu thuật, tối thiểu là một vài giờ nhưng tốt nhất là nhiều ngày hơn và tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật. Không hoạt động cũng làm tăng nguy cơ táo bón vì các hoạt động hàng ngày như đi bộ như một sự kích hoạt cho nhu động ruột. Gây mê cho quá trình phẫu thuật là một yếu tố quan trọng có thể làm tăng nguy cơ táo bón sau khi phẫu thuật.

Thuốc gây mê là một tác nhân làm tê liệt, khi các cơ đang bị tê liệt trong khi phẫu thuật không co bóp được đẩy thức ăn dọc theo đường ruột để chuẩn bị thải chất thải. Thuốc giảm đau, giống như các thuốc gây mê, còn làm chậm nhiều chức năng cơ thể bao gồm cả đường ruột.

Phòng chống táo bón sau phẫu thuật cách nào là tốt nhất?

Đối với những người dễ bị vấn đề táo bón (phụ nữ nói riêng), ta nên có kế hoạch chuẩn bị vào tuần trước khi phẫu thuật thẩm mỹ, ta nên làm một số bước phòng ngừa. Bao gồm một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước (3-4 ly nước mỗi ngày) và lấy một chiếc ghế làm mềm bằng miệng (Colace 100mg) mỗi buổi sáng. Điều này là đặc biệt quan trọng trước khi làm các phẫu thuật căng da bụng và hút mỡ bụng.

Phòng ngừa táo bón sau khi phẫu thuật vẫn là quan trọng và điều này bắt đầu với hoạt động sớm. Hoạt động thể chất là một sự kích hoạt cho hoạt động nhu động ruột nên đi bộ sau khi phẫu thuật là rất tốt. Chất lỏng vẫn còn là một thành phần quan trọng của nhu động ruột, và khi nó mất đi, phân trở nên cứng và khô và gây ra táo bón. Tăng lượng chất lỏng cũng sẽ giúp cơ thể tạo ra phân mềm hơn. Nước và chất điện phân sau khi phẫu thuật là quan trọng trong vài ngày đầu tiên để hỗ trợ ổn định nhu cầu vệ sinh. Trong khi bạn đang uống thuốc kháng sinh và giảm đau, không quên bổ sung nhiều chất lỏng để tiếp tục làm mềm phân. Thuốc nhuận tràng cũng có thể được xem xét như MiraLax hoặc Enulose. Những điều này sẽ giúp tăng lượng nước trong đường ruột và kích thích nhu động ruột. 1 muỗng canh Enulose nên được trộn với 2 ly nước và uống 3 lần/ngày khi cần thiết.

Táo bón là phổ biến sau khi bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nó không những xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân (đặc biệt là sau các phẫu thuật chỉnh hình) mà nặng hơn nó có thể dẫn đến nguy kịch mà phải cấp cứu ngay lập tức. Nhưng phần lớn không đến nỗi nghiêm trọng như vậy, chỉ đơn giản là bạn gọi điện thoại và hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật xem nên làm gì và thực hiện theo hướng dẫn bác sĩ.