Có nên rửa mặt bằng xà bông tắm?

Nhiều người cho rằng không nên dùng xà bông tắm để rửa mặt vì sợ hư da. Có người lại cho rằng không dùng dầu gội đầu để rửa mặt. Người khác lại bảo không nên dùng sữa rửa mặt. Các hãng mỹ phẩm thì ngược lại, chỉ nên dùng sản phẩm của họ mới tốt… Tất cả các quan điểm trên có đúng không? Cùng tìm hiểu nhé.

Ta biết rằng làn da, nhất là da mặt của một người có thể thuộc 1 trong 3 dạng sau:

Da nhờn hoặc nhờn + mụn thì rửa bằng gì cũng được vì da nhờn không sợ chất tẩy rửa, ngoại trừ loại dành cho da khô (như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, xà bông trong suốt vì có chứa nhiều chất làm ẩm, nhất là glycerin không tốt cho da nhờn). Nên dùng xà bông cục hoặc shampoo gội đầu để rửa mặt cho dễ sạch chất nhờn. Nói chung tắm bằng xà bông nào thì rửa mặt bằng xà bông ấy (Da cơ thể vì không có hoặc có ít chất nhờn hơn da mặt nên thường nhạy cảm hơn da mặt: tắm được thì rửa mặt được). Dùng nhưng đừng lạm dụng, mỗi ngày có thể rửa mặt với xà bông 1 – 2 lần, nếu phải rửa mặt nhiều lần hơn thì dùng khăn mặt nhúng nước sạch để lau rửa rồi giặt khăn lại bằng xà bông.

>> Xem thêm: 5 ngộ nhận sai về cách chăm sóc da bị mụn trứng cá nhiều người mắc phải

rua-mat

Da bình thường (không nhờn không khô): Giống như da nhờn: tắm bằng xà bông nào thì rửa mặt bằng thứ ấy.

Da khô hoặc da khô + nám: Có thể rửa mặt bằng xà bông thường nêu trên nhưng dùng ít hơn (ngày 1 – 2 lần) và khi đã rửa sạch lại với nước lạnh, có thể dùng một vài giọt dầu ăn (dầu phộng, dầu mè…) cho vào tô nước, khuấy đều để rửa mặt lại, cốt để tạo một váng dầu thay thế bã nhờn để bảo vệ da. Nếu dùng loại xà bông kiềm nhiều thì sau khi đã xả sạch xà bông với nước lạnh (nước máy, nước giếng…) nên dùng một vài muỗng canh dấm hoặc một miếng chanh vắt vào thau nước để rửa lại nhằm trung hòa chất kiềm còn soát.

rua-mat-cham-soc-da

Có thể dùng các loại xà bông, sữa rửa mặt, lotion, kem dành cho da khô có chất giữ ẩm, làm ẩm như mineral oil (dầu khoáng), glycerin, stearic acid, lanolin, sáp ong, sorbitol, polysorbat… Một khi những chất làm ẩm này tác động lên da bạn, chúng làm đổi cơ cấu da, khiến da trở nên hút nước, mọng ra và da bạn có vẻ như mướt hơn, mềm mại hơn, nõn nà hơn… Quả có đúng một phần như lời quảng cáo của các hãng kem. Nhưng chính sự thay đổi cơ cấu này trong điều kiện nhiệt đới nóng ấm của nước ta sẽ làm cho da bạn trở nên nhạy cảm, dễ bị kích ứng, dễ bị vi khuẩn tác, xâm nhập và phát triển nổi mụn li ti dày khắp mặt hoặc trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nên dễ bị nám mặt. Những chất này cũng có thể gây dị ứng, ngứa ngáy hoặc nhiễm trùng, sinh mụn đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, nhất là trong mùa nóng ẩm, vì các chất giữ ẩm thuận lợi cho sự phát triển của vi trùng trên làn da nhạy cảm. Cho nên, nói như người Pháp “Phải trả một cái giá cho việc làm đẹp” (il faut payer pour ê tre belle). Cái giá đó có thể là sự tốn kém cho những mỹ phẩm đắt tiền và dĩ nhiên kể cả những phản ứng phụ nguy hại nói trên của mỹ phẩm.

Trong trường hợp nhạy cảm này, bạn đừng nên tiếc rẻ, hãy vứt bỏ tất cả những mỹ phẩm mà bạn đã nhẹ dạ tốn tiền để trở lại với chiếc khăn sạch nhúng nước để lau rửa và dùng xà bông, bột giặt nào đó để giặt khăn cũng được. Hãy ăn nhiều rau quả tươi để da có đủ sinh tố, khoáng chất cần thiết sẽ bớt nhạy cảm (Xem thêmBật mí 7 món ăn làm da sáng mịn (có hướng dẫn cách nấu)

>> Có thể bạn quan tâm: Cách rửa mặt bảo vệ làn da đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Có cần chọn xà bông trung tính? Đó là loại nào?

Xà bông = chất béo + chất kiềm. Đó là công thức muôn đời của chất làm sạch này. Xà bông tắm thường chứa trên 70% là chất béo. Các loại xà bông này mềm, cho bọt nhiều, nó làm sạch bụi bẩn nhưng để lại một ít chất béo như cái màng mỏng bảo vệ da. Nếu da bạn không quá nhạy cảm, thì dù là da nhờn, da thường hay da khô đều dùng được, theo cách nói trên. Bất lợi của xà bông là, nếu gặp nước cứng, nó sẽ làm cho các ion Ca++, Mg++ kết tụ thành đám ghét khoáng bám trên da khiến ta có cảm giác tắm rửa sạch rồi mà “kỳ vẫn ra đất”. Xà bông còn có tính kiềm, nếu tắm rửa với xà bông nhiều lần mỗi ngày mà không trung hòa lại bằng nước chua chanh, dấm thì có thể làm cho da mất tính acid, sẽ trở nên nhạy cảm.

Detergent (chất tẩy rửa) dùng trong dầu gội đầu, ít hay không kiềm, không tạo ghét khoáng dù gặp nước cứng, nhưng nó làm sạch quá mức (không để lại một chút bã nhờn nào cho da hay tóc) nên cũng có thể hại da vì làm mất hết màng mỏng bã nhờn bảo vệ tự nhiên của da hay tóc nếu ta lạm dụng chúng.