Cách thở để tạo bộ ngực đẹp và da dẻ hồng hào

Thường thường ít có chị em bạn gái tự nhiên có được bộ ngực đẹp tự nhiên, mà muốn được đẹp tất phải tốn lắm công phu. Đa số, vì lười luyện tập nên người thì ngực lép xẹp đến lòi sườn hai bên nách, hoặc ngực bên to bên nhỏ không đều, vai lệch và xương quai xanh nhô lên rất mất thẩm mỹ. Các đồ độn ngực được thêm vào càng nhiều thì mặc cảm càng lớn… Một số chị em khác ngực to, mỡ đầy nhưng xệ, lỏng lẻo trông thật thảm hại. Và một bệnh chung của nhiều chị em dù ốm dù mập là ngực mềm nhũn, phải dùng đồ giả đỡ lên. Thường thì những bộ ngực như thế, nếu không tập luyện đến tuổi trên 40 sẽ teo đi. Mà chị em biết, người phụ nữ mà ngực teo dù tuổi 40 hay 50 đi nữa thì đáng buồn đến bực nào.

Sau đây là phương pháp thở để tạo bộ ngực đẹp.

#1. Thở hít sâu xa

– Chị em đứng thẳng người, hoặc ngồi ngay ngắn trên giường, ghế… rồi từ từ hít không khí vào đầy phổi, qua hai lỗ mũi, vừa hít vừa ưỡn ngực tới chút ít, và hạ thấp hai vai xuống khi ngưng hít hơi vào, tức lúc phổi đã đầy khí trời. Giữ hơi trong phổi lâu chừng 25 giây, hoặc 30 giây xong thở ra bằng mũi cũng từ từ. Tập lâu thì tăng thời gian ngưng thở lên 45 – 60 giây… Khi thở ra thì thóp bụng và ngực lại để đẩy hết khí cặn bã ra ngoài.

cach-tho-tao-bo-nguc-dep
Hình 1

– Mỗi chu kỳ hít vào, ngưng và thở ra gọi là một hơi thở. Tập 10 đến 12 hơi thở thì ngưng.

– Thở hít sâu xa này có thể tập vào mỗi sáng và mỗi tối, khi thức giấc và trước khi đi ngủ. Và bao giờ cũng chỉ thở nơi thoáng khí, như nơi cửa sổ hoặc trong phòng trống trải, sạch sẽ.

– Chị em có thể thở sâu xa giữa các buổi tập thể dục và bất kỳ giờ khác nào thấy có thể làm được. Vì càng thở dài hơi nhiều chừng nào thì mau kết quả chừng đó.

Lưu ý: khi hít vào thì ưỡn ngực tới, cằm ngước lên một tí, khi thở ra thì hạ cằm xuống, thóp bụng và ngực lại.

#2. Thở thanh lọc

– Đứng thẳng, hai chân dang ra rộng khoảng 30cm, mũi hít từ từ vào đầy hơi giống như bài tập 1. Đến lúc phổi đầy hơi thì liền phà hơi qua hai hàm răng cắn vào nhau, môi hở lên một tí. Nghĩa là thở ra bằng miệng, hơi qua các kẽ răng.

– Động tác thở ra phải mạnh, tức thình lình buông lỏng bụng, ngực, cho hoành cách mô đàn hồi về vị trí cũ, đẩy phổi ép khí thoát ra. Nhớ là hai hàm răng chỉ cần chạm nhẹ nhau mà thôi và môi hé hi hí.

– Thở 10 hoặc 12 lần, trước khi thập tới phép thở kế.

#3. Thở kiểu Bhastrika

– Đây là phép thở theo phái YOGA, rất lợi ích cho việc làm thông ống mũi, khí quản và sau hết đạt được sự kiểm soát hơi thở, điều khiển được bộ phận hô hấp một cách tinh vi.

– Đứng, ngồi xếp bằng, hoặc ngồi trên ghế, nếu có thể thì ngồi kiểu hoa sen như hình 1 để tập phép thở này.

– Bàn tay phải xòa ra, úp vào mặt, đầu các ngón tay giữa chạm giữu ấn bai-tap-tho-tang-cuong-suc-manh-nang-ngucđường (chỗ hai mắt giao nhau), ngon tay cái sẵn sàng chạm lên mép lỗ mũi bên phải. Kế thở hết không khí ra, dùng ngón tay cái để kín mũi phải xuống.

– Hít thở vào qua mũi bên trái, chậm chậm vừa đếm 1, 2, 3… cho đến 8. Vì nín lại cũng đếm 1, 2 cho đến 8. Kế ngón tay út đè xuống bên lỗ mũi trái, ngón cái buông lỗ mũi phải, thở ra qua mũi phải, cũng đếm 1, 2 cho đến 8.

– Kế, mũi phải hít vào, đếm từ 1, 2.. 8, rồi nín hơi cũng đếm 1, 2… 8 rồi bịt mũi phải với ngón tay cái, ngón út buông lỗ mũi trái để thở ra, đếm trong trí 1, 2… cho đến 8 thì hơi cạn trong phổi.

– Xong, hít vào qua mũi trái, nín hơi, đoạn thở ra bằng mũi phải… Tập đủ ba hơi như trên thì ngưng. Phép này chỉ được phép thở ba hơi thôi. Và mới đầu tập đếm đến 8-8-8, sau tăng thời gian lên cho tới 16-17-18… càng lâu càng hay.

– Để được tăng bổ sự kích thích các vùng, nên ngưng thở thời gian lâu bằng 2 lần hít vào hoặc thở ra. Tức, hít vô đến 4, ngưng đếm tới 8 và thở ra đếm 4. Nghĩa là hít vô và thở ra mau, nín thở lâu hơn.

#4. Thở tăng cường sức mạnh

– Đứng thẳng, dang hai bàn chân cách nhau 20 phân, mũi hít hơi vào từ từ, đồng thời đưa hai tay lên song song ngang bằng vai, canh tay thẳng, lòng bàn tay ngửa lên trời, như hình 2. Nín hơi, hai bàn tay nắm chặt lại rồi co chỏ cho hai nắm tay đội mạnh vào hai vai. Kế đưa hai nắm tay về vị trí cũ, rồi co vào, tập 3 lần, đoạn thở hơi ra, mở bàn tay ra buông xuôi về vị trí ban đầu. Xem hình 2 và 3.

– Tập 10 đến 12 lần.

#5. Thở mạnh nghe tiếng “HA”

– Đứng thẳng, hai chân dang rộng như thế tạp trên (bài tập 4), hai tay buông xuôi hai bên đùi. Hít hơi vào từ từ, ngực ưỡn tới, đồng thời đưa thẳng hai canh tay lên trời theo chiều nghiêng của thân hình. Kế buông hai cánh tay trở về vị trí hai bên đùi, miệng chúm lại thổi hơi ra phát tiếng kêu “HA”.

– Hít hơi vào nhắc hai tay lên. Buông cho hai cánh tay rớt xuống, thở HA.

– Tập 10 – 12 lần.

#6. Ngồi cúi người thở

dong-tac-ngoi-cui-nguoi-tho
Hình 4

– Ngồi trên hai gót chân, lưng thẳng, hai bàn tay đan vào nhau và để sau lưng. Hít đầy hơi bằng mũi, cúi thân hình xuống sát mặt đất, nín thở, đưa hai cánh tay lên thật cao về phía đầu, vừa đưa lên cao vừa đu đưa cho càng lúc càng cao hơn. Giữ yên vài mươi giây, xong ngồi thẳng lưng dậy thở ra bằng mũi, Hình 4.

– Hít hơi vào, nín hơi, cúi người xuống, đu đưa tay, giữ yên và ngồi thẳng dậy thở ra.

– Tập 3 lần. Thế tập này làm nở lồng ngực và bắp thịt xương quai xanh.

Trên đây là 6 phương pháp thở chọn lọc, ngoài ra còn rất nhiều phép thở giá trị khác của nhiều bộ môn thể dục và Yoga, cách trên nếu chị em chọn lựa chừng 5 phép để thường ngày tập luyện thì đã quá đủ để tạo một bộ ngực đẹp và da dẻ hồng hào.

Lợi ích của hơi thở

Có rất nhiều phép thở, để kiến tạo, để lọc sạch… ở đây chị em chỉ cần hiểu biết cách thở để được lợi ích thực tế, là thở cho sống và thở cho tăng sắc đẹp… Muốn có làn da tốt, máu huyết tốt chỉ có một cách là mỗi người tự thở hít khí trời theo phương pháp thể dục mà thôi. Tại vì, phương pháp thở thể dục làm máu được oxy hóa đầy đủ nên đỏ thắm và thở ra được nhiều cặn bã độc tố Carbon dioxide, làm mọi tế bào được nuôi dưỡng bằng thực phẩm tốt, nên người trở nên đẹp, tươi. Sự kiện hắt hơi, thở dài, ngáp, cười lớn, ho, nấc cục… là sức mạnh tự động làm hai lá phổi lười biếng hấp thụ thêm dưỡng khí cần thiết.

Việc thở đúng phương pháp còn làm cho lồng ngực, các bắp thịt lồng ngực, bụng được hoạt động, mạnh thêm, nở ra… Khi hít mạnh vào, phổi nở lớn đẩy các bộ phận khác như gan, lá lách ra chạm nhẹ với thành bụng, vào tạo nên sự xoa bóp tự động nhẹ nhàng, các bộ phận khác cũng được kích thích hoạt động. Mội bộ phận nội tạng đều hoạt động thì bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa sẽ trở nên cường kiện. Hai bộ máy chánh yếu này cường mạnh thì tự nhiên mọi bệnh tiêu trừ.

Tuy rằng hít thở là việc mà ai cũng tự động làm thường xuyên hàng ngày, nhưng khi bắt đầu tập thở đúng thì đôi khi có người sau vài hơi thở dài, sau thẳm thì bị choáng váng. Việc này chẳng hại gì, vì mới đầu chị em chưa quen với áp suất không khí lớn dồn vào huyết quản nên có cảm giác như thế, đến sau quen thì chẳng còn trạng thái đó nữa. Nhưng nếu gặp trường hợp choáng váng, nên ngưng tập giây phút, hoặc thở hít nhẹ nhàng hơn, ngăn hơi hơn, đừng giữ hơi (nín hơi) lâu. Và nên nhớ ban đầu chỉ tập ít thôi, sau quen sẽ tập lâu hơn, chớ nên vội vã để rồi buông xuôi.

Chị em đã ôn qua sự lợi ích của hơi thở, giờ chúng ta hãy bắt đầu tập thở để tạo kết quả đầu tiên như đã nêu thành tiểu tựa ở trên.