Bí quyết chăm sóc tóc mùa hanh khô

Mùa hanh khô đến khiến mái tóc trở nên giòn, dễ gãy rụng, đuôi tóc bị chẻ. Làm thế nào để giữ mái tóc luôn đẹp? Dưới đây là bí quyết chăm sóc tóc mềm mại, óng mượt và khỏe mạnh.

cham-soc-toc

Gội và chăm sóc tóc

Tạo kiểu tóc mà không chăm sóc dưỡng chất sẽ khiến mái tóc của chị em trở nên yếu, gãy, rụng. Mái tóc đẹp phải khỏe, óng mượt, kiểu dáng phù hợp. Việc giữ cho tóc khỏe cần tuân thủ phương pháp chăm sóc đúng cách. Chị em nên gội đầu bằng nước ấm vừa phải, nhiệt độ khoảng 40 độ C (với tóc bị hư tổn nên gội đầu ở nhiệt độ thấp hơn). Không nên dùng móng tay gãi mạnh, mà hãy dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng khoảng 3 – 4 phút. Sau đó xả sạch, dùng dầu xả massage đều cho tóc khoảng 5 – 7 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Đừng xả bằng nước nóng sẽ làm trôi hết dầu bảo vệ tóc khiến tóc khô, dễ hư tổn, da đầu nhiều gàu. Xả sạch tóc xong, dùng khăn bông mềm thấm khô tóc nhẹ nhàng, lưu ý không được dùng khăn vò mạnh tóc (vì khi tóc ướt thì biểu bì tóc đang mở, vò mạnh sẽ làm tổn thương tóc). Vuốt một lượng kem xả khô vừa phải, dùng khăn bông mềm ủ tóc trong 5 phút rồi tháo ra sấy khô tóc ở nhiệt độ vừa phải (để máy sấy ở chế độ mát, đặt cách xa tóc 30 cm). Sau khi sấy khô tóc, chị em có thể dùng tinh dầu dưỡng tóc xịt hoặc vuốt đều lên tóc (tinh dầu có tác dụng tránh tia tử ngoại, tia cực tím, giảm khả năng tích điện trên tóc, làm tóc trở nên mềm mại và óng mượt hơn).

say-toc

Khi ra đường, chỉ em cần đội mũ để bảo vệ tóc (nhất là mùa đông), tránh cho tóc nhiễm lạnh, tốt nhất là cho tóc vào trong cổ áo nếu tóc dài vì những độc tố khi trời lạnh thường bay thấp ở tầng khí quyển dưới, khiến cho tóc dễ nhiễm độc.

Xem thêm: TOP 7 phương pháp trị gàu đơn giản mà hiệu quả

Thải độc tố định kỳ

Cùng với việc tạo kiểu: uốn, ép, nhuộm, chị em nên có chế độ dưỡng tóc thường xuyên: định kỳ đào thảo độc tố (2 tháng/lần) và hấp tóc (1 tuần/lần). Quá trình đào thải độc tố và hấp tóc sẽ tăng cường protein cho tóc và khôi phục các chuỗi liên kết trong cấu trúc sợi tóc. Khi tiếp xúc với hóa chất và nhiệt độ của quá trình uốn, ép, nhuộm… các liên kết bị đứt, gãy và mở ra khiến màu tóc có sự thay đổi (không có màu chính xác như mẫu tóc bạn đã chọn). sau khi thải độc, các chất bụi bẩn, độc hại được lấy đi, dưỡng chất thấm sâu vào vùng tóc tổn thương, tăng cường các liên kết giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt. Vì vậy, sau khi thải độc, chị em sẽ thấy màu tóc hơi trầm xuống do màu tóc trở về màu nguyên bản như màu thuốc nhuộm (màu bị trầm xuống một chút so với màu tóc lúc bị hư tổn).

Hiện nay trên thị trường có những dòng sản phẩm thải độc tóc với công thức điều chế đặc biệt, cân bằng độ pH (giúp tóc mềm), các chất trung hòa lượng axit, hóa chất, chất dầu và các chất bã nhờn… sản phẩm thải độc tóc có thể tiêu diệt những độc tố mà mái tóc thường nhiễm phải. Sau khi các độc tố được thải trừ, mái tóc sẽ được dùng dầu hấp để phục hồi, cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tóc tăng khả năng đề kháng, chống đỡ với những tác động có hại từ môi trường, trả cho tóc sự mềm mại, bóng mượt và khỏe mạnh.