5 phương pháp chỉnh hình ngực để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên

Phẫu thuật tạo hình ngực là một khoa học tinh tế, trong phạm vi hẹp của bài viết này chỉ nêu lên một vài phương pháp tạo hình thẩm mỹ ngực được sử dụng phổ biến trên thế giới để bạn tham khảo.

Trong xã hội ngày nay, ngoại hình vẫn là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự tự tin của con người. Tuy nhiên, một khuôn mặt đẹp chưa đủ tạo nên sự hấp dẫn cho người phụ nữ.

Một người phụ nữ cần có ngoại hình khỏe mạnh với bộ ngực cân xứng. Do đó, ngực đóng một vai trò quan trọng. Một đôi gò bồng đào đầy đặn, gợi cảm không chỉ làm cho người phụ nữ nổi bật, tự tin hơn mà còn là bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình.

nguc-dep-tu-nhien

Chúng ta rất thông cảm với băn khoăn của những người phụ nữ có bộ ngực bất thường (lép hay phì đại) và những người bất hạnh vì bệnh tật đã phải mất đi một phần chức năng của vú. Nét đẹp giới tính cùng với sự khát khao có một cặp ngực đầy đặn như mọi người là điều dễ hiểu và trân trọng. Chính sự mong muốn đó đã góp phần thúc đẩy y học phát triển kỹ thuật tạo hình vú ngay từ những thế kỷ trước đây.

Với sự phát triển không ngừng của nền y học trên thế giới, trong những thế kỷ gần đây kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ ngực có những bước tiến như vũ bão, đã và đang góp phần không nhỏ làm đẹp cho giới nữ khỏe mạnh cũng như sau phẫu thuật bệnh lý.

Tạo hình ngực theo quan niệm mới không những đòi hỏi đẹp về thẩm mỹ mà còn cả về chức năng sinh lý nên nhiều phương pháp mới ra đời như theo dõi biểu hiện sinh lý của ngực song song với sinh lý của trục hạ não, tuyến yên, buồng trứng…

 1. Phẫu thuật tạo hình ngực

Tất cả những nhà thẩm mỹ tạo hình ngực chăm lo sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú đều biết rõ những khó khăn phải trải qua sau khi điều trị xong. Họ sẽ tư vấn và nâng đỡ tinh thần người bệnh phải làm quen trong một thời gian nhất định với hình dáng mới, trước khi cũng người bệnh quyết định tạo hình thẩm mỹ ngực để trả lạ vẻ đẹp tự nhiên cho bệnh nhân.

Có hai cách bệnh nhân lựa chọn để thích hợp với tuổi tác, hoàn cảnh gia đình, đời sống sinh lý: vú giả và tạo hình.

*Vú giả

Một loại vú đặt trong áo nịt ngực. Nó không có núm vú nhưng có kết cấu, độ đầy đặn, hình dáng giống như vú thật. Có hai loại vú giả: Vú giả tạm thời, trọng lượng nhẹ, có thể dùng ngày khi vết sẹo lành. Sau đó sẽ được gắn vú giả cố định, có trọng lượng nặng hơn, tạo cảm giác như vú thật khi chạm tay vào và sờ nắn nó.

Vú giả tạm thời để độn trong áo nịt ngực. Có sẵn những miếng đệm và quả ngực với các dáng phù hợp với bên vú còn lại. Nhét nó vào túi đặc biệt bên trong áo ngực làm đầy phần trong của áo ngực.

Vú giả cố định, miếng vú giả này được làm từ silicon, một loại nguyên liệu khi sờ mó thấy mềm, mô phỏng được trọng lượng như vú thật, kể cả dáng vẻ bên ngoài. Có nhiều loại dáng hình khác nhau để có thể lựa chọn phù hợp với bên vú kia, tạo sự hài hòa cân xứng. Loại vú giả này có núm vú. Núm vú này được dính chặt với vú giả silicon trông như một vú thật, chỉ cần thấm nước vào núm vú để gắn vào vú giả.

*Tái tạo vú

Nếu bệnh nhân mất một phần hay hoàn toàn một bên vú đều có thể có quyền phẫu thuật tái tạo vú. Vú sẽ được tái tạo hình dáng, núm vú bằng cách sử dụng cấy mô hay mỡ, có của chính người bệnh theo phương pháp “mảng ghép”. Một mảng ghép được lấy từ cơ bụng thẳng cùng với nguồn cung cấp máu còn nguyên vẹn của nó được lắp vào vị trí vú được tái tạo. Bầu vú mới được khâu lại.

Thông thường, bác sĩ hay dùng các mô cấy mỡ rộng được như bước đầu để đạt tới mô cấy vĩnh viễn.

Chỉ định tạo hình vú sau bệnh vú cần quan tâm đến nhiều yếu tố cá nhân có liên quan đến tuổi tác, sinh đẻ, đời sống sinh lý và hoàn cảnh gia đình. Tạo hình vú do u sợi tuyến khổng lồ khác với tạo hình vú sau mổ ung thư vú.

*Phẫu thuật thẩm mỹ ngực cho người khỏe mạnh

Chỉ phẫu thuật thẩm mỹ ngực cho phụ nữ đã qua tuổi dậy thì. Vì lúc này cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định và chuẩn bị tinh thần cho ca phẫu thuật.

phau-thuat-tao-hinh-nguc

Bạn cần chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã có rất nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ tìm được những lời khuyên về kỹ thuật phẫu thuật tốt nhất, không nên dựa quá trên quảng cáo qua báo chí. Vì một bác sĩ phẫu thuật ngực giỏi sẽ giấu được vết sẹo trong những đường da nhăn tự nhiên. Tuy vậy, thỉnh thoảng cũng vẫn thấy sẹo. Do đó, bạn cần hỏi bác sĩ phẫu thuật phạm vi mổ như thế nào? Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trung thực sẽ không bao giờ đảm bảo 100%.

Trước khi mổ, bạn nên cân nhắc lợi và hại để quyết định:

 • Phẫu thuật có thể rất tốn kém
 • Kết quả có thể không được tốt như mong đợi, hoặc biến chứng có thể phát sinh
 • Sẽ phải chịu đựng một số điều khó chịu và có thể để lại sẹo
 • Tất cả các ca mổ đều có các nguy cơ nhất định
 • Những nguy cơ có thể xảy ra với phẫu thuật là gì (đặc biệt là với những phụ nữ lớn tuổi)?
 • Kết quả sẽ trở nên không giống như dự định ở chừng mực nào?
 • Các biến chứng có thể làm trì hoãn sự bình phục không?
 • Sau ca mỗ sẽ bị đau như thế nào và đau kéo dài trong bao lâu?
 • Phẫu thuật sẽ để lại vết sẹo rõ to và mức độ nào có thể lặn mất hoàn toàn không?
 1. Điều chỉnh núm vú thụt vào

Vú và núm vú phụ nữ rất khác biệt giữa các người khác nhau, nhưng một trong các dạng biến đổi phổ biển nhất là núm vú bị thụt vào. Độ co của các ống dẫn sữa ở những phụ nữ trong độ tuổi 40 và 50 có thể dẫn tới những rối loạn về núm vú. Độ giảm của ống sữa có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác nhau. Độ giãn của ống dẫn sữa to ra và chất lỏng ú lại; niêm mạc của ống dẫn sữa có thể bị lở loét gây chảy dịch núm vú; chất lỏng rò rỉ vào mô xung quanh làm sưng và đau; mô co lại thành sẹo có thể kéo núm vú, làm cho vú thụt vào trong. Những núm vú dạng này thường được làm lồi đơn giản bằng cách “nắp vú” trong khoảng vài tuần.

Nếu cách này không có kết quả thì có thể núm vú này bị các chuỗi cơ mảnh kéo xuống, thường làm ống dẫn sữa ngắn (một trình trạng có thể do bẩm sinh). Điều này có thể điều chỉnh bằng phẫu thuật dưới tác dụng của thuốc gây tê. Các chuỗi cơ mảnh sẽ bị cắt đứt để giải phóng núm vú, trở lại hình dáng bình thường. Tuy nhiên, cũng chưa biết chắc có thể cho con bú sữa được không cho đến khi vú trở nên hoạt động trong quá trình mang thai.

 1. Nâng ngực thẩm mỹ

Nâng ngực là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ làm tăng kích cỡ vòng 1 cho những trường hợp ngực nhỏ (lép). Bác sĩ phẫu thuật sẽ khuyên bạn về kích cỡ nào sẽ phù hợp với hình dáng bạn sau khi phẫu thuật. Bạn có thể trình bày với bác sĩ phần quả vú mà bạn thích. Bạn quan tâm vấn  đề này xin mời đón xem bài viết: Nên nâng ngực size bao nhiêu là đẹp?

Đối với những phụ nữ có bộ vú lép quá, có thể làm cho vú to lên nhờ các mô cấy được chèn vào ngay phía trước hay sau cơ thành ngực bên dưới mô vú thật.

Có hai dạng mô cấy: các mô cấy có thể tích cố định (phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ) và các phần mở rộng của mô (thường được sử dụng sau khi mổ cắt bỏ vú). Cả hai đều có một vỏ silicon. Mô được cấy bên dưới mô tuyến của vú. Ca phẫu thuật tốn ít nhất một giời và hậu phẫu trong 24 giờ để hết thuốc mê.

Phương pháp tiêm trực tiếp silicon vào vú không còn được áp dụng nữa. Vì hậu quả tiêm silicon lỏng rất khó tiên lượng được và đã có người tử vong vì nó. Vì silicon lỏng cho dấu một bệnh ác tính như ung thư, khi tiêm silicon lỏng vào, mỗi hạt silicon được bao bọc bởi một lớp tế bào thành những túi nang giả cho khó phân biệt với khối u ác tính. Còn sử dụng túi chứa dung dịch muối thì thường không ảnh hưởng gì.

Theo Medecin net, từ năm 1998 thì đến nay chưa ai biết vật cấy có thể để được bao lâu trong vú. Trong cơ thể, thành của vật cấy (silicon) có thể yếu đi, thoát dung dịch muối ra ngoài. Điều này có thể xảy ra. Vật cấy không phải để suốt đời mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố và hãng chế tạo.

nang-nguc
Nâng ngực nội soi là phương pháp cải thiện kích cỡ ngực phổ biến nhất hiện nay của chị em phụ nữ.

Vị trí phẫu thuật: đường rạch phẫu thuật có thể thực hiện trong vùng nách, chung quanh thay theo đường ngang quầng vú hay phía dưới vú. Sẹo có thể xuất hiện tại một trong các khu vực này.

Nguy cơ và biến chứng:

+ Nhiễm khuẩn, dù hiếm gặp nhưng cũng có thể từ 1 – 5%. Triệu chứng biểu hiện sốt, đỏ da, sưng, cảm thấy khó chịu. Nếu dùng kháng sinh không thấy hiệu quả thì phải lấy vật cấy ra thay vật cấy khác. Sau 3 tháng vết mổ mới lành.

+ Chảy máu, biểu hiện sưng, bầm tím, đau đớn gia tăng. Vật cấy phải lấy ra ngay, cầm máu rửa sạch vết thương và thay vật cấy khác.

+ Không cân xứng, do đôi khi vật cấy bị tuột sang một bên, phải chỉnh sửa lại.

+ Lớp vỏ silicon bị co rút, khi người tạo hình vú cảm thấy vú cứng, gợn sóng và đau trên vú, phải đến nơi đã phẫu thuật để lấy vật cấy ra. Bác sĩ sẽ thay vật cấy lần trước bằng vật cấy nhám. Đặt ở vùng khác dưới vú hay dưới cơ ngực. Nếu vật cấy bị co rút nhiều lần thì sau khi lấy vật cấy ra không đặt lại nữa.

+ Hóa vôi, qua nhiều năm vật cất có thể hóa vôi ở xung quanh, dễ phân biệt với vôi hóa của ung thư vú.

+ Thoát dịch vật cấy, thường vật cấy bị xẹp hay yếu ở gần chỗ van hay do yếu tố khác có khoảng 1 – 3% vật cấy bị xẹp.

 1. Làm giảm kích cỡ vú to

Những phụ nữ có cặp vú quá to (phì đại) thường hay khó chịu do mất cân bằng cơ thể và ngượng nghịu khi tiếp xúc ngoài xã hội. Một số khác lại ước mơ có một cặc vú săn chắc, hình dáng đẹp. Cả hai dạng này nhờ phẫu thuật điều chỉnh sẽ đáp ứng được yêu cầu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn về kích cỡ, hình dáng nào lý tưởng cho cặp vú sau phẫu thuật với kỹ thuật:

 • Loại bỏ phần da và mô thừa, núm vú và quầng vú tạm dời lên trên cuống mô ở dưới da.
 • Khâu các mép da cho dính vào nhau
 • Sau khi đánh dấu vị trí mới cho núm vú và quầng vú, đem núm vú và quầng vú tạm để ở dưới da ra, đặt vào vị trí mới, khâu lại.
thu-gon-vu-phi-dai
Phẫu thuật thẩm mỹ thu gọn vú phì đại

Chắc chắn sau phẫu thuật sẽ lưu lại một vết sẹo nào đó xung quanh quầng vú theo đường thẳng đứng từ quầng vú và ở tại chân vú.

Sau phẫu thuật những phụ nữ được chỉnh kích cỡ vú sẽ hài lòng về kết quả.

 1. Phẫu thuật nâng vú sa, thõng

Kỹ thuật phẫu thuật nhằm loại bỏ mô và da thừa đồng thời kéo núm vú lên. Nó có thể kết hợp làm tăng kích cỡ vú nếu bầu vú bạn nhỏ hay làm giảm nếu vú bạn quá to gây sa – thõng. Nếu chỉ làm giảm kích cỡ không thì việc nâng vú sa – thõng sẽ không có hiệu quả vì trong thực tế sẽ lại kéo chúng xệ xuống. Cũng như việc căng mặt, nó sẽ không duy trì được mãi mãi.

 • Đánh dấu lớp da và mỡ dư thừa
 • Loại bỏ lớp da thừa và mỡ thừa, từ dưới vú.
 • Đưa núm vú, quầng vú vào vị trí mới.
 • Kéo sát các đường mép da sát vào nhau, khâu lại
 • Sau phẫu thuật, bạn sẽ có một viết sẹo nào đó quanh vú và dưới vú. Một khi có tổn thương nên cơ thể như vết thương, bỏng, phẫu thuật, sau khi khỏi thường để lại vết sẹo gây xơ cứng. Nếu cơ thể có cơ địa sẹo lồi thì vết sẹo sẽ xơ cứng và lồi lên trên mặt da vừa gây khó chịu, vừa làm mất mỹ quan, nhất là những vết sẹo sau phẫu thuật ngực.