5 ngộ nhận sai về cách chăm sóc da bị mụn trứng cá nhiều người mắc phải

Nói về mụn trứng cá, bạn có nghĩ rằng những hiểu biết của mình về mụn trứng các và cách chữa trị của mình là đúng?

Nếu ngộ nhận sai phương pháp chăm sóc da thì mọi nỗ lực của bạn không chỉ trở nên vô ích mà còn có thể là nguyên nhân khiến mụn phát triển trầm trọng hơn.

Bởi vậy bạn nên kiểm tra, xác định xem những hiểu biết của mình về mụn trứng cá liệu đã hoàn toàn chính xác hay chưa. Dưới đây là 5 ngộ nhận sai lầm thông thường liên quan đến mụn trứng cá, đồng thời có giải đáp rõ vì sao.

(1) Với mụn trứng cá già có thể nặng bằng tay

mun-xuong-ham-duoi

Khi thấy giữa mụn trứng cá tấy đỏ nhú lên một đầu nhọn, xuất hiện đầu trắng, đôi khi ta định đưa tay lên nặn nhưng bạn hãy kiềm chế lại. Bởi nặn mụn trứng cá quá mạnh tay có thể khiến vi khuẩn từ vết thương đi sâu vào da gây sẹo và cũng có thể dẫn đến mưng mủ.

Xem thêm: Khi có mụn sưng chớ nặn tùy tiện

(2) Khi bị mụn trứng cá nên chăm sóc da với sản phẩm chuyên dụng

Ở người bị mụn trứng cá, da tiết ra tương đối nhiều dầu, nhưng việc làm sạch da với sản phẩm chăm sóc chuyên dụng dành cho da bị trứng cá đôi khi lại có hiệu quả ngược lại, khiến da bị mất quá nhiều chất dầu. Lâu dài như vậy, do thiếu chất dầu da sẽ trở nên khô nẻ. Để cải thiện tình trạng đó ta lại dùng các sản phẩm như kem bôi da lung tung và kết quả là khiến mụn ngày càng phát triển nặng hơn.

(3) Cứ cách 2 giờ đồng hồ lại rửa mặt với sữa rửa mặt một lần

rua-mat-cham-soc-da

“Khi bị mụn trứng cá nên thường xuyên rửa mặt” là kiến thúc cơ bản nhưng cần chú ý đến việc lựa chọn loại sữa rửa mặt. Loại sữa rửa mặt chuyện dụng dành cho da bị mụn trứng cá thông thường và sữa rửa mặt dạng thuốc có thể lấy đi quá nhiều chất dầu trên da, nên sau khi rửa mặt sẽ khiến da tiết nhiều dầu hơn. Do đó nếu nhất định cần phải rửa mặt, bạn chỉ cần rửa với nước ấm là được.

(4) Sử dụng sữa rửa mặt chứa gel cát có thể làm đẹp cho làn da bị mụn trứng cá

Sửa rửa mặt chứa hạt gel cát để massage nhẹ nhàng da mặt nhằm loại bỏ chất sừng, giúp làn da sau khi rửa mặt trở nên mịn màng hơn. Nhưng sản phẩm dạng này chỉ phù hợp cho làn da khỏe mạnh, chứ không phù hợp với da bị mụn trứng cá bởi những hạt gel cát sẽ gây xây xước mụn, khiến vết thương đã lành có nguy cơ bị tổn thương trở lại.

(5) Có thể dùng thuốc mỡ chuyên dụng về mụn trứng cá thoa lên khắp da mặt

Nếu bị trứng cá nhẹ, bạn chỉ cần thoa thuốc mỡ chuyên dụng dành cho da bị trứng cá từ 2 – 3 lần là đã có thể chữa khỏi. Nhưng chỉ được phép chấm thuốc lên chỗ mụn, tuyệt đối không nên bôi sang vùng da xung quanh mụn.

Cách chăm sóc da mặt bị mụn trứng cá

+ Khi bị trứng cá tạm thời nên ngừng trang điểm

Khi bị mụn trứng cá, để che mụn không ít người sử dụng nhiều phấn nền hơn nhưng cách này lại làm bịt kín lỗ chân lông, khiến mụn trứng cá ngày càng phát triển trầm trọng. Nếu bị trứng cá nhẹ có thể sử dụng phần nền dạng nước. Nhưng khi tan sở hay ở nhà nên cố gắng giảm bớt thời gian dùng đồ trang điểm. Nếu bị nặng cần ngừng trang điểm hoàn toàn.

+ Sự xuất hiện của mụn trứng cá tấy đỏ là do thiếu cân bằng về hormon gây nên

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở tuổi dậy thì phần lớn là do ảnh hưởng của kích thích tố nam nhưng qua tuổi 25, nguyên nhân dẫn đến mụn trứng ca phần nhiều do sự thiếu cân bằng của kích thích tố. Với những phụ nữ lo lắng về làn da bị trứng cá tấy đỏ quá nặng của mình không chỉ cần đi khám da liễu mà còn nên đi khám nội tiết.

+ Vitamin C rất có hiệu quả trong việc loại bỏ sẹo mụn trứng cá

Nhắc đến vitamin C, chúng ta liên tưởng đến một phương pháp điều trị nám da nhưng thực tế nó còn có khả năng xóa bỏ sẹo mụn trứng cá rất hiệu quả. Trong giai đoạn trao đổi chất hoạt động mạnh ở tuổi dậy thì, dù mụn trứng cá có để lại sẹo nhưng sẽ tự nhiên biến mất. Còn qua tuổi 20, ta cần quan tâm đến vấn đề có để lại sẹo mụn hay không, khi đó bạn có thể sử dụng vitamin C. Ngoài ra, vitamin B2, B6 cũng rất tốt cho da.